Than hoạt tính trong quá trình lọc nước

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi thangktpm, 14/4/18.

 1. thangktpm

  thangktpm New Member

  Trên thị trường, than hoạt tính có nhiều loại khác nhau, có những loại là sản phẩm chính sau khi đốt (sản phẩm tốt nhất) nhưng cũng có nhiều loại là sản phẩm phụ được chế biến lại (ép lại thành viên) và được sử dụng trong các bể lọc nước cấp hoặc nước thải. Căn cứ vào mức giá và quy cách sản phẩm khách hàng sẽ tìm được loại than phù hợp với yêu cầu của mình.

  Đối với nước cấp trong hệ thống lọc nước giếng khoan thì than hoạt tính đóng vai trò tuyệt đối quan trọng. Nó không chỉ là chất xúc tác cho các cho các hoạt chất khác phát huy tác dụng như: Cát thạch anh, Mangan Greensand, Filox mà nó còn đóng vai trò là vật liệu chính để xử lý nước.

  Than hoạt tính được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như:

  - Xử lý nước thải công nghiệp (hoặc lọc nước trong gia đình): làm vật liệu lọc nước để tẩy các chất bẩn vi lượng;
  - Trong y tế (Carbon medicinalis - than dược): để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thực phẩm;
  - Trong công nghiệp hóa học: làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác;
  - Trong kỹ thuật: làm một thành phần của bộ phận lọc khí (khẩu trang, mặt nạ phòng chống độc, trong đầu lọc thuốc lá, máy hút mùi, lọc khí xe ô tô, điều hòa nhiệt độ, ...);
  Trong nông nghiệp: dùng cải tạo đất tròng, xử lý vệ sinh ao hồ nuôi, ...
  Diện tích bề mặt của than hoạt tính là rất lớn khoảng từ 400 - 2000 m2/g. Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ (xơ dừa), qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Phần lớn các vết rỗng - nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối). Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ, tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt), để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút, để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.
   
  Đang tải...

Chia sẻ AZ Gameplay