Logistics là gì – Vai trò và ý nghĩa của Logistics?

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi pqmseo, 20/9/21.

 1. pqmseo

  pqmseo Active Member

  Khái niệm Logistics là gì? Logistics là một phần của Chuỗi cung ứng bao gồm những công đoạn: Lên kế hoạch, Thực hiện và kiểm soát luồng chuyển dịch của hàng hóa, dịch vụ cũng như các thông tin có liên quan đến luồng chuyển dịch.
  Dịch vụ logistics luôn luôn xuất hiện từ điểm trước tiên đến khu vực tiêu thụ cuối cùng để phục vụ yêu cầu của người tiêu dùng.
  Những công đoạn từ đầu đến cuối của 1 chuỗi Logistics cơ bản được tóm tắt như sau:

  “Logistics là gì?” theo Chính phủ Việt Nam

  Luật pháp Việt Nam cũng có câu giải đáp cho thắc mắc “Logistics là gì?” tại Điều 233 Bộ Luật Thương mại năm 2005 khi quy định Dịch vụ logistics là 1 Hoạt động thương mại.
  Trong bộ luật này, thương nhân đứng ra tổ chức thực hiện 1 hay rất nhiều thời kỳ bao gồm: Nhận hàng, tải, Lưu kho, Lưu bãi, Đại diện làm hồ sơ hải quan hay các giấy tờ giấy tờ khác, trực tiếp hay gián tiếp tư vấn khách hàng, tham gia Đóng gói bao bì, Ghi ký mã hiệu, Giao hàng hóa hay các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao...
  Đến nay, chưa có chữ Tiếng Việt nào đủ nghĩa để thay thế cho “Logistics”, do vậy, dịch vụ logistics được phiên âm theo tiếng Việt là dịch vụ “lô-gi-stíc”.

  [​IMG]
  “Logistics là gì?” theo các tổ chức quốc tế

  Theo định nghĩa của CSCMP – Hội đồng Chuyên gia quản lý Logistics: rà soát Logistics là một phần của rà soát chuỗi cung ứng. Trong đấy, quản lý logistics sẽ hướng tới sự hiệu quả của chuỗi hàng, dịch vụ và thông tin trên cả hai chiều, từ nhà cung cấp đến quý khách và chiều ngược lại.
  Để làm được điều này, các chuyên gia kiểm soát Logistics phải tiến hành Hoạch định, thi hành và kiểm tra mọi hoạt động từ khu vực đầu tiên đến khu vực cuối cùng, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm sự ưng ý của người tiêu dùng.

  Cội nguồn chữ “logistics”

  Theo từ điển Oxford bản gốc, logistics “là một nhánh của lĩnh vực khoa học quân sự, có liên quan tới các hoạt động như thu mua, bảo dưỡng và vận chuyển vật chất, nhân sự và phương tiện”.
  Sở dĩ có định nghĩa này vì Logistics được nhiều người cho rằng xuất phát từ chữ “Logistique” trong Tiếng Pháp, lần trước nhất xuất hiện trong quyển “Nghệ thuật Chiến tranh” của Baron Henri, 1 tướng quân dưới trướng Napoleon.
  Một số ý kiến khác cho rằng “Logistics” xuất phát từ tiếng Hy Lạp, với hai từ “Logosh” – Lý lẽ và “Loyistikosh” – Kế toán chuyên đo đếm.
  Đến sau này, ngành sản xuất và dịch vụ mới bắt đầu mượn Logistics và sử dụng thuật ngữ “Logistics Kinh Doanh”, được ứng dụng nhiều bằng quân đội Pháp trong thế chiến.
  Chính vì thế, chúng ta có định nghĩa mới của Logistics trong quyển “New Oxford American” như sau: “Logistics là cách tổ chức chi tiết và thực hiện một loạt hoạt động phức tạp.” hay “Sự kết hợp chi tiết của một hoạt động phức tạp liên quan tới khá nhiều người, phương tiện hoặc vật tư.”

  [​IMG]
  Ý nghĩa của Logistics trong kinh doanh

  Dù doanh nghiệp có tập trung và đầu tư vào thiết kế, sản xuất sản phẩm/ dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của quý khách tốt tới mấy, Nếu các sản phẩm/ dịch vụ đấy không đến tay khách hàng đúng nơi, đúng thời điểm thì công ty vẫn sẽ thất bại.
  Đó là đó là ý nghĩa và tầm quan trọng của logistics trong nền kinh tế.
  Nhưng đấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, như định nghĩa từ đầu bài, Logistics xuất hiện từ đầu tới cuối 1 chuỗi cung cấp, chính do vậy, các nguyên liệu được mua, vận chuyển và lưu trữ cho đến khi đưa vào sử dụng càng hiệu quả thì công ty càng có lợi nhuận cao.
  Bổ sung ấy, hoạt động điều phối nguồn lực để cung cấp và dùng kịp thời các nguyên vật liệu sẵn có cũng là 1 yếu tố “sống còn”.
  Về phía khách hàng, Nếu như sản phẩm/dịch vụ dù được sản xuất đúng hạn nhưng lại vận tải không có kịp thời sẽ làm sự ưng ý của quý khách giảm sút, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích nhuận và khả năng tồn ở lâu dài bất kỳ công ty nào. Mong rằng những gì mà Công ty CP thương mại vận tải Con Mèo chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn.

  TRỤ SỞ CHÍNH
  Địa chỉ:| 36B Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
  Hotline nội địa:| 0916 066 264 (A Luật)
  Tổng đài:| 1900 545 549
  Email:| [email protected]
   
  Đang tải...

Chia sẻ AZ Gameplay