Hướng dẫn chi tiết thiết kế kim loại tấm Sheet metal

Thảo luận trong 'Ứng dụng, Công nghệ' bắt đầu bởi Media ViHoth, 17/8/18.

 1. Media ViHoth

  Media ViHoth New Member

  Các điểm lưu ý trong thiết kế nhằm giảm thiểu lỗi cho các sản phẩm kim loại tấm khi áp dụng công nghệ cắt laser, đột CNC, chấn CNC, lốc, hàn.

  Sai hỏng trong thiết kế sản phẩm

  Trong thực tế, nghiên cứu đối với lĩnh vực gia công sản phẩm kim loại tấm cho thấy rằng khi thiết kế sản phẩm mới, các nhà sản xuất dành 30% đến 50% thời gian khắc phục những lỗi và gần như 24% các sai sót liên quan đến tính công nghệ.
  Xem thêm: Giải pháp cắt giảm nửa thời gian thiết kế kim loại tấm
  Học thiết kế kim loại tấm với SOIDWORKS
  Các kỹ sư thiết kế mô hình 3D trên máy tính rất đẹp và lý tưởng có lẽ họ thường không nắm rõ những nguyên công chế tạo thực tế cũng như những quy định về công nghệ khiến sản phẩm khi làm ra thường bị sai hỏng. những yếu tố ảnh hưởng đến sự sai hỏng gây ra bởi bề dày vật liệu, kích thước lỗ, vị trí lỗ, khoảng cách giữa những lỗ, đường gấp... Không phù hợp. Hướng dẫn Dưới đây sẽ đưa ra các tiêu chuẩn trong thiết kế, giúp các kỹ sư giảm thiểu những lỗi khi gia công chế tạo.

  Chọn kích thước lỗ đột

  Đường kính lỗ đột nên lớn hơn độ dày của tấm ( T ). Đường kính lỗ đột bé hơn so đối với bề dày của tấm khiến tải khi đột cao hơn, via trên sản phẩm nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ cả dụng cụ đột và tấm kim loại.

  [​IMG]
  Cách chọn lựa kích thước lỗ đột

  Đối với cắt laser, đường kính lỗ đột ngoài tùy thuộc vào chiều dày vật liệu còn phụ thuộc vào vật liệu, khí sử dụng để cắt. Ví dụ: cắt laser thép đen dày 1,5 mm, nếu cắt bằng oxy đường kính lỗ nhỏ đặc biệt 0,75mm, cắt bằng ni tơ đường kính lỗ nhỏ nhất là 1,7mm, vật liệu bằng inox đường kính lỗ nhỏ nhất sẽ khác so với cắt vật liệu thép đen. TNTech sẽ giới thiệu với người về tiêu chuẩn lựa chọn lỗ trong những bài viết chuyên đề về công nghệ cắt laser tiếp sau.

  Khoảng cách những lỗ đột, vị trí lỗ đột
  Khoảng cách giữa những lỗ trên tấm vật liệu cũng là lỗi thông dụng mà những kỹ sư thiết kế thường mắc phải. Khoảng cách giữa 2 lỗ ít nhất bằng hai lần so đối với độ dày tấm (2 T ), nếu không muốn nói nhiều hơn nữa. Khoảng cách giữa những lỗ đảm bảo độ bền của kim loại và ngăn ngừa lỗ biến dạng trong quá trình chấn dập.
  Trong trường hợp lỗ phải nằm sát đối với cạnh tấm kim loại, khoảng cách cạnh lỗ tới mép tấm kim loại tối thiểu từ một,5T đến 2T. Tiêu chí khoảng cách đưa ra cũng nhằm đảm bảo độ bền của sản phẩm áp dụng sau này.
  Nguyên lý về khoảng cách lỗ đột và khoảng cách lỗ đến mép tấm kim loại không chỉ đúng với trường hợp gia công bằng giải pháp đột CNC mà đúng cả đối với giải pháp cắt laser, cắt tia nước CNC.

  Vị trí đường chấn gấp, bán kính cong cạnh gấp
  Thông thường, khoảng cách đề xuất giữa lỗ và cạnh chấn là 1,5 lần so đối với độ dày tấm cộng đối với bán kính uốn cong (1,5 T + H ). Nguyên lý về cạnh chấn có thể sử dụng đối với gia công kim loại tấm bằng giải pháp cắt laser.
  Trong trường hợp kỹ sư thiết kế không kiểm tra khoảng cách này có đảm bảo hay không thường dẫn đến trường hợp sau khi chấn các lỗ gần với đường chấn sẽ bị méo. Xưởng sản xuất thường nhận được thiết kế cho các bộ phận thiết kế kim loại tấm với các sai lầm liên quan đến vị trí đường chấn và bán kính cong. điều này có thể đưa đến sản phẩm hình thành khác biệt so với các mô hình thiết kế ban đầu.
   
  Đang tải...

Chia sẻ AZ Gameplay