Chữa u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch hiệu quả như thế nào?

Thảo luận trong 'Sức khỏe, Y tế' bắt đầu bởi SmartHome, 27/2/18.

 1. SmartHome

  SmartHome New Member

  Chữa u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch thường được các bác sĩ áp dụng đối với những bệnh nhân có khối u xơ tử cung giàu mạch, kích thước khối u nhỏ và khuyến khích với những bệnh nhân mà đã sinh đủ số con mà mình mong muốn. Nếu bệnh nhân nào còn mong muốn sinh thêm con thì không sử dụng phương pháp này để chữa trị.

  Đối tượng áp dụng

  Tại Việt Nam hiện nay, chữa u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch cho hiệu quả khá cao nhưng lại không có nhiều người biết đến. Phần lớn là do sự giới hạn về đối tượng điều trị bệnh phải là những người có khối u giàu mạch – động mạch tử cung nuôi trực tiếp khối u. Bệnh cạnh đó, những bệnh nhân chưa sinh con hoặc chưa có đủ số con mong muốn cũng được khuyến cáo không nên chữa u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch vì các chất gây tắc mạch đưa vào cơ thể có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh con của người bệnh.
  Phương pháp này cũng chống chỉ định với các bệnh nhân đang mang thai vì chất làm tắc mạch khi truyền vào cơ thể có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và tính mạng của thai nhi.
  [​IMG]
  Chữa u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch.

  Chữa u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch

  Nguyên lý điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch: sử dụng một ống dẫn truyền nhỏ từ động mạch đùi hoặc động mạch ở ổ bụng dẫn tới vị trí khối u xơ tử cung. Các chất làm tắc mạch sẽ được truyền trực tiếp qua ống dẫn vào động mạch chính nuôi khối u và dần dần làm tắc mạch, cắt đứt nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất của khối u. Sau khi điều trị, khối u bị mất chất dinh dưỡng sẽ bị teo nhỏ lại, hoại tử và dần dần rụng đi. Phương pháp này sẽ bảo toàn được tử cung của bệnh nhân, không cần phẫu thuật.
  Hiệu quả của phương pháp tắc mạch u xơ tử cung lên tới 90%, chỉ có khoảng 10% bệnh nhân không phản ứng với biện pháp này. Thời gian thực hiện tắc mạch u xơ tử cung chỉ khoảng 20 – 30’, trong điều kiện bệnh nhân được gây tê tại vị trí cắm ống truyền và hoàn toàn tỉnh táo. Trong khi điều trị, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau và tức bụng. Bệnh nhân có thể giao tiếp bình thường với bác sĩ và yêu cầu bác sĩ khi cảm thấy khó chịu.
  [​IMG]

  Mặc dù an toàn cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân nhưng các chất làm tắc mạch có thể gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thai. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nếu chị em chưa sinh con hoặc chưa có đủ số con mong muốn nên được điều trị bằng phương pháp khác.

  Một số phương pháp điều trị u xơ tử cung khác

  Hiện nay, u xơ tử cung được điều trị bằng rất nhiều biện pháp khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ do bác sĩ khám trực tiếp chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh của bệnh nhân. Vì vậy, chị em phụ nữ nếu có các biểu hiện của bệnh u xơ tử cung như: rối loạn kinh nguyệt, ra máu giữa kì kinh, đau bụng dưới, đau lưng, chướng bụng, bụng to không do mang thai hoặc béo phì... thì cần đi khám ngay để xác định xem mình có bị u xơ tử cung hay không và điều trị kịp thời.
  Tùy vào mức độ của khối u và tình trạng bệnh lý cụ thể mà các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân được điều trị bằng thuốc, mổ bóc tách khối u, mổ nội soi hay MRI – HIFU. So với chữa u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch, điều trị u xơ tử cung bằng sóng điện từ MRI cho hiệu quả cao hơn rất nhiều. Nhưng phương pháp này cũng có một nhược điểm rất lớn là “kén chọn” đối tượng bệnh nhân nên không nhiều người có thể điều trị được.
  Để biết mình có bị u xơ tử cung và có thể chữa u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch hay không, bệnh nhân vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để siêu âm và khám phụ khoa tổng quát.
   
  Đang tải...

Chia sẻ AZ Gameplay